ECF ลุ้น รายได้ปีนี้ โต 10-15%

ECF ลุ้น รายได้ปีนี้ โต 10-15%

ECF ลุ้น รายได้ปีนี้ เข้าเป้า 10-15% – คาดรายได้ครึ่งปีหลัง โตกว่า ครึ่งปีแรก เหตุ ธุรกิจเฟอร์นิเจอร์เข้าสู่ไฮซีซั่น 

สำนักข่าวหุ้นอินไซด์(29 ตุลาคม 2561)—– ECF ลุ้น รายได้ปีนี้ โตตามเป้า 10- 15% – คาดรายได้ครึ่งปีหลัง โตกว่า ครึ่งปีแรก เหตุ ธุรกิจเฟอร์นิเจอร์เข้าสู่ไฮซีซั่น ตั้งเป้าภายใน 3 ปี รายได้ธุรกิจเฟอร์นิเจอร์แตะ 3 พันลบ. หลังหาพันธมิตร รุกขยายตลาดตปท.เพิ่ม 

นายอารักษ์ สุขสวัสดิ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท อีสต์โคสท์เฟอร์นิเทค จำกัด (มหาชน) หรือ ECF เปิดเผยกับสำนักข่าวหุ้นอินไซด์ว่า บริษัทฯคาดว่ารายได้ปีนี้มีแนวโน้มเติบโตตามเป้าหมายที่วางไว้ที่ 10-15% จากปีก่อน ซึ่งมีรายได้อยู่ที่ 1.49 พันล้านบาท โดยงวด 6 เดือนแรกปีนี้บริษัทมีรายได้อยู่ที่ 705.07 ล้านบาท เนื่องจากไตรมาสที่3-4/2561 เป็นช่วงที่เข้าสู่ไฮซีซั่นของธุรกิจเฟอร์นิเจอร์ ประกอบกับบริษัทฯได้รับคำสั่งซื้อสินค้าจากต่างประเทศที่มากกว่าช่วงครึ่งปีแรก 

ปีนี้เราพยายามที่จะทำให้ถึงเป้า 10-15% ซึ่งเป็นเป้าหมายหลักที่เราตั้งใจไว้ แต่เนื่องจากว่าปีนี้ปัญหาการค้าระหว่างประเทศค่อนข้างเยอะและมีอุปสรรคเยอะพอสมควร เพราะฉนั้นตัวเลขก็อาจจะไม่ได้เท่านั้น แต่ว่าจะพยายามให้สูงกว่าปีที่แล้ว ให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ซึ่งจะไม่ห่างจากเป้าตัวเลขที่เราวางไว้มาก อย่างที่บอกตอนนี้ยังไม่ถึงสิ้นปี เหลือเวลาอีกประมาณ 2 เดือนกว่า เพราะฉะนั้นก็ต้องดูไตรมาส4 เพราะเนื่องจากไตรมาส4 เป็นช่วงพีคของธุรกิจเฟอร์นิเจอร์อยู่แล้ว อีกอย่างในครึ่งปีหลังเราได้รับออร์เดอร์จากลูกค้าต่างประเทศมากกว่า 2 ไตรมาสที่ผ่านมา ดังนั้นรายได้จะเติบโตเท่าไหร่นั้น คงยังไม่สามารถเปิดเผยได้ เนื่องจากต้องรอให้ปิดงบการเงินเรียบร้อยก่อน นายอารักษ์ กล่าว 

ทั้งนี้ บริษัทฯได้วางเป้าหมายที่จะมียอดขายจากธุรกิจเฟอร์นิเจอร์แตะระดับ 3,000 ล้านบาทภายในระยะเวลา 3 ปี จากการที่บริษัทฯหาลูกค้าและพาร์ทเนอร์รายใหม่ๆในต่างประเทศเพิ่ม โดยปัจจุบันบริษัทฯกำลังอยู่ระหว่างหาพาร์ทเนอร์ใหม่ในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และขณะนี้บริษัฯได้เข้าไปทำการตลาดในห้างสรรพสินค้าชั้นนำของฟิลิปินส์เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ตอนนี้ตลาดหลักของเราคือญี่ปุ่น ไม่โตแล้ว ซึ่งโตตอนนี้เต็มที่แค่ 2-3% เพราะบริษัทฯได้ทำการโคฟเวอร์ตลาดญี่ปุ่นไปหมดแล้ว ต่อให้จะมีการจัดโอลิมปิคหรือมีการรีโนเวทใหม่ก็ตาม เราก็เลยต้องหาพาร์ทเนอร์ หาลูกค้ารายใหม่ๆ โดยเฉพาะในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ตอนนี้เราก็มองๆฟิลิปปินส์อยู่ และได้มีการเข้าไปทำการตลาดให้ห้างของฟิลิปปินส์แล้ว นายอารักษ์ กล่าว สำหรับการลงทุนในธุรกิจ ไม้แผ่นเรียบ (MDF) ที่ จ.นราธิวาส ภายใต้ชื่อบริษัท แพลนเนทบอร์ด จำกัด นั้น บริษัทฯคาดว่าจะต้องใช้เวลาอีกสักระยะหนึ่งในการพิจารณาข้อมูลสำหรับการลงทุนเครื่องจักรและความละเอียดอ่อนในด้านต่างๆ เนื่องจากเป็นธุรกิจที่ใช้การลงทุนที่สูง แต่คาดว่าธุรกิจดังกล่าวมีความชัดเจนช่วงปลายปี 2561 – ต้นปี 2562 ส่วนธุรกิจ IT ที่บริษัทฯ ได้ลงนามร่วมกับ บริษัท เอสเทรค (ประเทศไทย) จำกัด (“S-Trek”) ในบันทึกข้อตกลงเพื่อเข้าศึกษาความเป็นไปได้ในการเข้าร่วมลงทุนในธุรกิจของ S- Trek ซึ่งเป็นผู้ดำเนินธุรกิจงในด้าน IT Solution ในการเป็นผู้จัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ไอทีให้กับบริษัทชั้นนำระดับโลกนั้น ปัจจุบันบริษัทฯอยูระหว่างการตรวจสอบทรัพย์สินและหนี้สินอยู่ โดยบริษัทฯจะพยายามให้ ได้ข้อสรุปภายในปี 2561

ขณะที่สัดส่วนรายได้ปัจจุบันมาจากธุรกิจเฟอร์นิเจอร์ 90% และธุรกิจอื่นๆ 10% และในปี2562 บริษัทฯคาดว่าจะมีการปรับสัดส่วนรายได้ใหม่ตามโครงสร้างของบริษัทฯที่จะเปลี่ยนแปลงใหม่ ซึ่งธุรกิจอื่นๆที่จะเข้ามาก็จะช่วยหนุนให้บริษัทฯ มีศักยภาพการเติบโตที่ดีในปีหน้า ในปีหน้าเราจะมีการปรับสัดส่วนรายได้ใหม่ตามโครงสร้างของบริษัทฯที่จะเปลี่ยนแปลงใหม่ แต่ขณะนี้ยังไม่สามารถบอกได้ว่าจะเติบโตเท่าไหร่ แต่คาดว่าบริษัทฯจะมีรายได้อื่นๆเข้ามาเสริมนอกเหนือจากธุรกิจเฟอร์เจอร์เพื่อให้บริษัทฯมีรายไเติบโตมากกว่าปีนี้อย่างแน่นอน ซึ่งเราเองก็ดำเนินงานทุกอย่างตามแผนที่วางไว้ ตามสเต็ปไปเรื่อยๆ นายอารักษ์กล่าว

เผยแพร่เมื่อวันที่ 31 ตุลาคม 256

No Comments

Post A Comment