4 เทคนิคในการเลือกเฟอร์นิเจอร์สําหรับห้องนอนบ้านเดี่ยว

4 เทคนิคในการเลือกเฟอร์นิเจอร์สําหรับห้องนอนบ้านเดี่ยว

4 เทคนิคในการเลือกเฟอร์นิเจอร์สําหรับห้องนอนบ้านเดี่ยว

บ้านเดี่ยว คือ ที่พักอาศัยซึ่งผนังของบ้านไม่ติดกับบ้านหลังอื่น และมีพื้นที่โดยรอบเป็นของตัวเอง ตามกฎหมายมีข้อกำหนดให้ต้องมีขนาดที่ดินไม่ต่ำกว่า 50 ตารางวา โดยที่ดินต้องมีหน้ากว้างติดถนนไม่ต่ำกว่า 10 เมตร ลึก 20 เมตร บ้านเดี่ยวคือบ้านในฝันของใครหลายคน ด้วยความที่เป็นที่พักอาศัยที่มีความเป็นส่วนตัว อีกทั้งยังมีพื้นที่กว้างขวางทั้งภายในและนอกตัวบ้าน ที่สามารถตกแต่งหรือใช้สอยได้อย่างเต็มที่

บทความนี้ Wazzadu จึงรวบรวมเทคนิคการเลือกเฟอร์นิเจอร์สำหรับบ้านเดี่ยว เป็นไอเดียสำหรับผู้ที่กำลังมองหาไอเดียในการตกแต่งบ้านเดี่ยวให้น่าอยู่ พร้อมแนะนำเฟอร์นิเจอร์ที่เหมาะสำหรับบ้านเดี่ยวจากบริษัทอีสต์โคสท์เฟอร์นิเทค หรือ ECF จะมีเทคนิคอะไรที่น่าสนใจบ้าง ไปชมกันเลยครับ…

1. จัดสรรสัดส่วนและฟังก์ชั่นการใช้งาน

บ้านเดี่ยวส่วนใหญ่จะค่อนข้างมีพื้นที่ใช้สอยพอสมควรอยู่แล้ว แต่หากไม่วางแผนให้ดีในการจัดวางหรือเลือกเฟอร์นิเจอร์ พื้นที่ที่มีอยู่มากก็ดูรกและไม่น่าอยู่ได้ การแบ่งโซนพื้นที่ตามสัดส่วนหรือฟังก์ชันการใช้งานนั้นช่วยได้มาก วิธีในการจัดสรรพื้นที่อาจจะใช้วิธีกั้นห้องด้วยวัสดุต่างๆ เช่น ใช้ประตูบานเลื่อนกั้นห้อง ใช้ไม้ระแนง กระจก หรืออีกวิธีสำหรับกรณีที่ต้องการใช้พื้นที่ภายในดูโปร่งโล่ง และทุกพื้นที่เชื่อมต่อถึงกัน คือการแบ่งโซนด้วยการเลือกเฟอร์นิเจอร์ให้เหมาะสมสำหรับแต่ละห้อง

 

4 เทคนิคในการเลือกเฟอร์นิเจอร์สําหรับห้องนอนบ้านเดี่ยว ภาพประกอบ

2. กำหนดโทนสี วัสดุ สไตล์

หลังจากจัดสรรพื้นที่เรียบร้อยแล้ว การกำหนดโทนสี สไตล์ หรือการสเปควัสดุก็สำคัญไม่แพ้กัน เริ่มจากการกำหนดสไตล์หลักๆ ที่คุณถูกใจ จะช่วยทำให้คุณสามารถวางแผนได้ง่ายขึ้นว่าจะเลือกเฟอร์นิเจอร์แบบไหนให้เหมาะกับสไตล์ห้อง และเข้ากับวัสดุตกแต่งอื่นๆ เทคนิคคือคุณอาจจะลองจัดมู้ดบอร์ดเล็กๆ เพื่อให้มองเห็นภาพรวมของไอเดียการตกแต่ง การใช้โทนสี หรือสไตล์ ได้ชัดเจนยิ่งขึ้น เช่น ในหนึ่งมู้ดบอร์ดอาจจะลองนำเฟอร์นิเจอร์ วัสดุต่างๆ หรือโทนสีที่คุณสนใจ มาจัดวางเพื่อให้เห็นภาพว่าทุกอย่างเข้ากันได้ดีหรือไม่

 

ตัวอย่างมู้ดบอร์ดไอเดียการตกแต่ง

3. คำนึงความสมมาตรและกำหนดจุดโฟกัสของห้อง

แน่นอนว่าทุกอย่างหากมีจุดโฟกัสหรือพระเอกของงาน จะเป็นอะไรที่ดีที่สุด การกำหนดจุดโฟกัสของห้องก็เช่นกัน เพื่อให้ส่วนนั้นเป็นเหมือนจุดเด่น หากไม่กำหนดและปล่อยให้ทุกที่เด่นเท่ากันหมด จะเกิดความไม่สมมาตรขึ้น ตัวอย่างง่ายๆ เช่น บริเวณชั้น 1 ของบ้าน เราต้องการใช้ความสำคัญกับห้องรับแขกมากที่สุด รองลงมาถึงเป็นห้องครัว และเหลือพื้นที่สำหรับเป็น Work Space อีกนิดหน่อย ให้วางแผนกำหนดขนาดของพื้นที่เอาไว้ เป็นพื้นที่สำหรับห้องรับแขก 50% ห้องครัว 40% และ Work Space อีก 10% โดยที่พื้นที่ 50% อาจจะเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์แบบบิวท์อิน หรือชุดเฟอร์นิเจอร์ที่เป็นเซตเดียวกัน ก็จะช่วยการจัดวางตกแต่งเป็นเรื่องง่ายขึ้น

 

4 เทคนิคในการเลือกเฟอร์นิเจอร์สําหรับห้องนอนบ้านเดี่ยว ภาพประกอบ

4. การเลือกแบรนด์เฟอร์นิเจอร์ที่มีคุณภาพและมาตรฐาน

หลังจากการให้ความสำคัญกับเรื่องความสวยงามและการตกแต่งไปแล้ว อีกหนึ่งสิ่งสำคัญคือการเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่มีคุณภาพและได้มาตรฐานที่เชื่อถือได้ระดับสากล เพื่อเป็นตัวช่วยในการการันตีถึงความทนทานและความปลอดภัยในการใช้งานต่อสมาชิกคนในครอบครัว

เฟอร์นิเจอร์จาก บริษัท อีสต์โคสท์เฟอร์นิเทค จำกัด(มหาชน) หรือ ECF เป็นเฟอร์นิเจอร์ที่มีมาตรฐานคุณภาพส่งออก รูปแบบสินค้าที่มีความหลากหลายและทันสมัย มีการจำหน่ายทั้งในประเทศและต่างประเทศ จึงมั่นใจได้ว่าสินค้าของทางแบรนด์จะตอบโจทย์การเลือกเฟอร์นิเจอร์สำหรับบ้านในไลฟ์สไตล์ที่ตรงกับความต้องการของคุณ

 

เผยแพร่เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม 2563

อ้างอิงจาก : https://www.wazzadu.com/article/4742

No Comments

Post A Comment