4 ข้อดีของเฟอร์นิเจอร์ ที่ทำจากไม้ยางพารา โดยแบรนด์ ECF

4 ข้อดีของเฟอร์นิเจอร์ ที่ทำจากไม้ยางพารา โดยแบรนด์ ECF

‘ไม้ยางพารา’ ไม้เศรษฐกิจสำคัญอันดับต้นๆของไทย โดยทั่วไปแล้วเราจะคุ้นเคยกับ ‘ยางดิบของต้นพารา’ ที่มักจะนำไปใช้กันในอุตสาหกรรมและส่งออกไปต่างประเทศ แต่จริงๆ แล้วส่วนอื่นของไม้ยางพาราก็ถูกนำไปใช้เช่นกันค่ะ ไม่ว่าจะเป็นการนำมาแปรรูปเป็นเชื้อเพลิง ไม้ลัง ไม้พาเลท ของเล่น ไม้อัด รวมถึงนำมาใช้เป็นวัสดุเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ก็มีมากมาย

ซึ่งเฟอร์นิเจอร์จากยางพารานั้น นอกจากจะมีเอกลักษณ์ ลวดลายสวยงาม มีคุณสมบัติเทียบเท่าไม้สักแล้ว ยังมีความพิเศษอีกหลายๆ ด้าน เราจะพามาดู 4 ข้อดีของเฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากไม้ยางพารากันค่ะ

1. เนื้อไม้มีความแข็งแรงสูง   

เมื่อเปรียบเทียบความแข็งแรงของไม้พาราและไม้สัก จะพบว่าไม้พารามีน้ำหนัก มีความยืดหยุ่น และความแข็งแรงในการรับน้ำหนักใกล้เคียงกับไม้สัก เมื่อนำไปผ่านกระบวนการทางเคมีต่างๆ ก็ยิ่งทำให้ไม้ยางพารามีความแข็งแรง คงทน และใช้งานได้นานมากยิ่งขึ้น

 

4 ข้อดีของเฟอร์นิเจอร์ ที่ทำจากไม้ยางพารา โดยแบรนด์ ECF ภาพประกอบ

2. แปรรูปได้หลากหลายวิธี

คุณสมบัติที่น่าสนใจของไม้ยางพาราคือจะมีความอ่อนตัวสูง ทำให้ดัดหรือตัดแต่งง่ายกว่าไม้ทั่วไป ไม้ยางพาราเป็นไม้เนื้อแข็งปานกลาง จึงสามารถแปรรูป เลื่อย ตัด หรือไสได้หลายวิธี รวมทั้งการย้อมสี อัดประสาน และทาน้ำยาเคลือบ ก็สามารถทำได้ค่ะ

 

4 ข้อดีของเฟอร์นิเจอร์ ที่ทำจากไม้ยางพารา โดยแบรนด์ ECF ภาพประกอบ

3.ลวดลายและสีสันที่สวยงาม

ไม้ยางพารามีลวดลายอันเป็นเอกลักษณ์ตามธรรมชาติ มีสีขาวอมเหลืองอ่อนและสีขาวเหลืองอมครีมที่ค่อนข้างนิยมในปัจจุบัน ประกอบกับมีลายไม้เมื่อเลื่อยตัดรัศมี ทำให้เฟอร์นิเจอร์จากยางไม้พาราดูแตกต่างสวยงามจากวัสดุอื่นๆ

 

4 ข้อดีของเฟอร์นิเจอร์ ที่ทำจากไม้ยางพารา โดยแบรนด์ ECF ภาพประกอบ

4. ราคาไม่แพง และสามารถหาซื้อได้ง่าย

ประเทศไทยมีการปลูกไม้ยางพารากว่า 12 ล้านไร่ และไม้ยางพาราถือเป็นผลพลอยได้จากการผลิตน้ำยางของเกษตรกร ดังนั้นไม้ยางพาราจึงหาซื้อได้ง่าย มีราคาไม่แพงเมื่อเทียบกับไม้ชนิดอื่นๆ

หากเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์จากไม้ยางพารา จึงไม่ถือว่าเป็นการรบกวนป่าไม้ ธรรมชาติ เพราะไม้ยางพาราเป็นไม้จากป่าปลูกค่ะ ยิ่งไปกว่านั้นยังช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับไม้ยางพาราของไทยและเพิ่มรายได้ให้แก่เกษตรกรผู้ปลูกยางพาราอีกด้วย

 

4 ข้อดีของเฟอร์นิเจอร์ ที่ทำจากไม้ยางพารา โดยแบรนด์ ECF ภาพประกอบ

ด้วยคุณสมบัติและข้อดีของไม้ยางพาราที่กล่าวข้างต้น ไม้ชนิดนี้จึงกลายเป็นวัสดุยอดนิยมที่นำไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ในชีวิตประจำวัน รวมทั้งไปทำเฟอร์นิเจอร์หลากหลายประเภท เช่น โต๊ะ เก้าอี้ ตู้ เตียง เครื่องใช้ และของตกแต่งอื่นๆ มากมาย

ถ้ากำลังมองหาเฟอร์นิเจอร์ไม้ยางพาราคุณภาพดี สามารถติดต่อได้ที่ ECF ค่ะ โดยทางแบรนด์มีทั้งเฟอร์นิเจอร์สำเร็จและเฟอร์นิเจอร์บิลด์อิน Made to order ให้เลือกใช้ ไม่ว่าจะแต่งบ้าน แต่งคอนโด ต้องการเฟอร์นิเจอร์หรืองานตกแต่งแบบไหน ไม้ยางพาราก็ตอบโจทย์ทุกการใช้งาน

 

เผยแพร่เมื่อวันที่ 6 เมษายน 2564

อ้างอิงจาก : https://www.wazzadu.com/article/5178

No Comments

Post A Comment