ธุรกิจด้านเฟอร์นิเจอร์

ธุรกิจผู้ผลิตและจำหน่ายเฟอร์นิเจอร์

ผลิตภัณฑ์ของบริษัทและบริษัทย่อยสามารถแบ่งกลุ่มสินค้าได้ 4 ประเภทหลัก

เฟอร์นิเจอร์ไม้ปาร์ติเคิลบอร์ด

เฟอร์นิเจอร์ไม้ยางพารา

ไม้ยางพาราแปรรูปอบแห้ง

กระดาษปิดผิว

บริษัท อีสต์โคสท์เฟอร์นิเทค จำกัด (มหาชน) ดำเนินธุรกิจเป็นผู้ผลิตและจำหน่ายเฟอร์นิเจอร์จากไม้ปาร์ติเคิลบอร์ดและไม้ยางพารา กระดาษปิดผิว ไม้ยางพาราแปรรูปอบแห้ง เพื่อใช้เป็นวัตถุดิบในการผลิตเฟอร์นิเจอร์ การจัดจำหน่ายเฟอร์นิเจอร์ไม้ยางพาราที่บริษัทเป็นผู้ผลิต และเฟอร์นิเจอร์ที่สั่งซื้อจากทั้งในประเทศและต่างประเทศ และให้บริการตัดแผ่นปิดขอบไม้ (พีวีซี) เพื่อใช้เป็นวัตถุดิบในการผลิตเฟอร์นิเจอร์ไม้ปาร์ติเคิลบอร์ด

เฟอร์นิเจอร์ไม้ปาร์ติเคิลบอร์ด

ปาร์ติเคิลบอร์ดจัดเป็นไม้ที่สามารถนำมาใช้ทดแทนไม้จริงได้ ปัจจุบันได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในการนำมาผลิตเฟอร์นิเจอร์ ซึ่งปาร์ติเคิลบอร์ด คือ การนำไม้บดเป็นชิ้นขนาดเล็ก แล้วนำมาอัดติดกันโดยใช้สารยึดเกาะ (Urea Formaldehyde Resin) เพื่อเป็นตัวเชื่อมโครงสร้างของแผ่นปาร์ติเคิล ชั้นบนชั้นล่างเป็นชิ้นไม้ละเอียด ส่วนชั้นกลางจะเป็นไม้หยาบปาร์ติเคิลบอร์ดถูกนำมาใช้ทดแทนการผลิตเฟอร์นิเจอร์ด้วยไม้เนื้อแข็งจากธรรมชาติซึ่งถูกตัดโค่นมาจากไม้ในป่า ดังนั้นไม้ปาร์ติเคิลบอร์ดจึงเป็นทางเลือกหนึ่งซึ่งลดการใช้ไม้ธรรมชาติ โดยบริษัทมีผลิตภัณฑ์เฟอร์นิเจอร์ไม้ปาร์ติเคิลบอร์ดทั้งหมด 7 ประเภทได้แก่

 

1. ชั้นวางของเอนกประสงค์
2. ตู้เอนกประสงค์/ตู้โชว์
3. ตู้เสื้อผ้า ภาพประกอบ
4. โต๊ะคอมพิวเตอร์/โต๊ะทำงาน
5. ชั้นวางทีวี ภาพประกอบ
6. ตู้สำหรับใส่รองเท้า
7. โต๊ะเครื่องแป้ง/เตียง

 

สินค้าในกลุ่มนี้บริษัทจะผลิตและจำหน่ายให้กับลูกค้าโดยแบ่งออกดังนี้

  • การผลิตและจำหน่ายตามคำสั่งซื้อ (Made to Order) ให้กับลูกค้าต่างประเทศ โดยลูกค้าหลักคือ ผู้จำหน่ายเฟอร์นิเจอร์และร้านค้าปลีกขนาดใหญ่ (Modern Trade) ในประเทศญี่ปุ่น
  • ผลิตและจำหน่ายภายในประเทศภายใต้ชื่อตรา เพื่อวางจำหน่ายภายใน โลตัส (Lotus) บิ๊กซี (Big C) โฮมโปร (Home Pro) เมกา โฮม (Mega Home) และไทวัสดุ (Thai Wasadu)
  • การผลิตและจำหน่ายภายในโชว์รูมภายใต้ตรา

เฟอร์นิเจอร์ไม้ยางพารา

ผลิตภัณฑ์เฟอร์นิเจอร์ไม้ยางพาราของบริษัทแบ่งเป็น 3 ประเภท

 

1. ชุดโต๊ะรับประทานอาหาร (Dining Table)

2. ชุดโต๊ะรับแขกและโซฟา (Living Room)

3. ชุดห้องนอน (Bedroom)

 

สินค้าในกลุ่มนี้บริษัทจะผลิตและจำหน่ายให้กับลูกค้าโดยแบ่งออกดังนี้

  • การผลิตและจำหน่ายตามคำสั่งซื้อ (Made to Order) ให้กับลูกค้าต่างประเทศ โดยลูกค้าหลักคือ ผู้จำหน่ายเฟอร์นิเจอร์ และร้านค้าปลีกขนาดใหญ่ (Modern Trade) ในประเทศญี่ปุ่น
  • การผลิตและจำหน่ายให้กับลูกค้าในประเทศ ภายใต้ตราสินค้า เพื่อวางจำหน่ายในโฮมโปร (Home Pro)
  • การจำหน่ายผ่านโชว์รูมบนพื้นที่ให้เช่าภายในอินเด็กซ์ ลีฟวิ่ง มอลล์ (Index Living Mall) และโฮมโปร (Home Pro) ภายใต้ชื่อตรา

ไม้ยางพาราแปรรูปอบแห้ง

ไม้ยางพาราเป็นไม้ที่มีคุณภาพทางกายภาพหลายประการใกล้เคียงกับไม้สัก มีลวดลายที่สวยงาม สามารถนำมาย้อมสีได้ เนื้อไม้ง่ายต่อการตกแต่ง น้ำหนักเบา ทั้งมีราคาย่อมเยากว่า เมื่อเปรียบเทียบกับไม้ที่ใช้ผลิตเฟอร์นิเจอร์ชนิดอื่น ด้วยองค์ประกอบด้านคุณสมบัติอันโดดเด่นหลายประการเช่นนี้ ไม้ยางพาราจึงเป็นที่รู้จัก และนิยมใช้แพร่หลาย ทั่วโลก ในเวลาอันรวดเร็ว ในชื่อของ “ไม้สักขาว (White Teak )”

กระดาษปิดผิว

บริษัทเป็นผู้ผลิตกระดาษปิดผิว สำหรับใช้ในการปิดผิวไม้ปาร์ติเคิลบอร์ดเพื่อเพิ่มความสวยงามและพร้อมสำ หรับใช้ในงานผลิตเฟอร์นิเจอร์ เพื่อเป็นการลดต้นทุนในการผลิตเฟอร์นิเจอร์จากไม้ปาร์ติเคิลบอร์ด ซึ่งนอกจากการใช้งานภายในกระบวนการผลิตเฟอร์นิเจอร์ของบริษัทเองแล้ว ยังมีการจำหน่ายกระดาษปิดผิวให้กับบุคคลภายนอกภายใต้บริษัท วีวี-เดคคอร์ จำกัด (V V-Décor) ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของบริษัทด้วย